Biết là đủ

Em thường xuyên bị lo âu bất an với những điều chưa rõ ràng – uncertainty intolerance, đặc biệt là trong việc tình cảm. Em rất dễ hoảng loạn mỗi khi có sự việc không như ý xảy ra hay khi gặp phải những điều chưa rõ ràng. Những lúc đó em thường cuốn vào suy nghĩ, phân tích rồi đi đến tình huống xấu nhất. Em đã cố gắng trấn an và ôm ấp bản thân nhưng em vẫn cảm thấy cơ thể run rẩy và khóc rất nhiều. Em cố gắng tìm lối thoát, tìm mọi cách có thể, và đôi khi là chủ động kết thúc, cắt đứt để có thể dứt khỏi cảm giác bất an. Em đã tìm hiểu, đọc, và counselling với bác sĩ tâm lý nhưng em vẫn thấy trong vòng luẩn quẩn và rất bế tắc. Em mong sẽ nhận được lời khuyên từ các chị. Em cảm ơn.

Khi lo âu, biết mình đang lo âu

Khi hoảng loạn, biết mình đang hoảng loạn

Khi khóc lóc, biết mình đang khóc lóc

Khi phân tích, biết mình đang phân tích

Khi run rẩy, biết mình đang run rẩy

Biết thế mà vẫn cho phép thế, thay vì trốn tránh, tìm cách trì hoãn, tìm lối thoát, làm điều này hay điều khác. Cái biết giản đơn lặng lẽ và cho phép, nó là sự hoá giải cao nhất.

Giống như khi nằm ngửa trên mặt nước, càng vùng vẫy tìm cách thì càng dễ bị sặc, bị chìm.

Thay vì như vậy, chỉ cần biết nước đang dâng, biết cơ thể đang từ từ chìm, biết sự mát lạnh của nước.. nhưng cứ cho phép và thả ra kệ mọi thứ trong sự tỉnh biết, thì bỗng dưng cơ thể lại nổi nhẹ nhàng thư thái trên nước. Sóng nước vỗ ì oạp, thân thể lúc chìm lúc nổi lênh đênh, nhưng hoá ra là chẳng có chuyện gì to tát. Không giao lưu tương tác mà chỉ đón nhận lặng lẽ, mọi thứ trong tâm mình đến và đi như sóng nước vỗ vào cơ thể rồi tan ra.. Từ cái biết trong sáng lặng lẽ này, mà điều gì cần đến sẽ đến, cần sáng tỏ sẽ sáng tỏ, cần hóa giải sẽ hóa giải, cần được nhận ra sẽ được nhận ra..

Phương pháp là không có gì để làm cả, biết là biết vậy thôi.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s