Tình yêu cao nhất

Em đã đọc và nghe rất nhiều câu với ý là “Tình yêu đích thực, không phải tình yêu bản ngã, thì không có đối tượng, chỉ là cảm giác/ cảm xúc Yêu”. Em đã trải nghiệm 1 số lần như vậy, ví dụ trong 1 ngày nắng đẹp em thấy tràn ngập niềm vui trong lòng không vì gì cả. Tuy nhiên trong 1 số trường hợp khác Ví dụ: khi nghĩ đến chuyện sắp gặp 1 người, xem 1 bộ phim, làm 1 việc mình thích thì mình thấy rất háo hức hào hứng, như vậy là tình yêu đó có đối tượng là người/ sự việc đó đúng ko ạ? Tại sao lại có thể gọi là không có đối tượng được ạ? Bởi vì nếu là 1 người khác, bộ phim khác hoặc việc khác thì em sẽ không hào hứng như vậy. Vậy đây có phải là tình yêu thực sự không?

Em đang nhầm lẫn giữa một bên là cảm xúc vui buồn giận hờn yêu ghét, và một bên là tình yêu cao nhất luôn ở đó, chào đón mọi cảm xúc tới và biết khi mọi cảm xúc rời đi.

Sự nhầm lẫn này giống như em chỉ nhìn thấy các ngọn sóng nhấp nhô khác nhau, mà không thấy đại dương luôn ở đó, kể cả khi lặng sóng.

Sự hào hứng mà em có nó là cảm xúc đến rồi đi, chưa kể nó còn phát sinh từ ký ức, tưởng tượng, phỏng đoán của em về đối tượng, chứ không phải là cảm giác chân thật được sinh ra khi tương tác với đối tượng đó. Thôi thì cứ coi chính những suy nghĩ, ký ức này là đối tượng đích thực của sự hào hứng trong em đi, thật rõ ràng, đúng như em nhận thấy, các cảm xúc cần đối tượng để khởi sinh, vì thế rất vô thường.

Nhưng dù cảm xúc có thay đổi, khởi sinh rồi lại tan biến.. bao nhiêu, thì vẫn luôn có cái đang cảm, đang biết, đang nghe, đang chứng kiến một cách lặng lẽ không phán xét…Bất chấp đối tượng là gì.

Đó mới là tình yêu đích thực, ai cũng có nhưng không phải ai cũng biết

Những cảm xúc hào hứng hay nhớ nhung, phát sinh liên tục bởi sự tương tác với các đối tượng khác nhau như em đã quan sát thấy, Thế gian thường gọi là tình yêu, rồi neo đậu, nương nhờ, lấy cảm xúc trồi sụt này làm chuẩn

Nó buồn cười và ngây ngô như một đứa trẻ đánh dấu cột mốc bằng một con mèo vừa đi ngang qua

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s