Tuyết trắng

Hồi mới 6, 7 tuổi, mình có người cô lúc đó học piano ở Nga, mọi người thường hỏi mình có muốn cô gửi quà gì từ Nga về không?

Hồi đó, mình xem phim thấy cảnh tuyết rơi , nên rất ước ao.

Cho nên khi được hỏi muốn cô gửi gì từ Nga, mình đã nghĩ thật lâu, và chỉ thấy TUYẾT là thứ ý nghĩa nhất, vi diệu nhất mà mình có thể nhận được.

Thật tuyệt vời xiết bao khi được thấy bông tuyết trắng huyền thoại mà bấy lâu nay mình chỉ được thấy trên phim.

– Con muốn cô Thủy gửi cho con tuyết từ Nga ạ

-Nhưng không được, gửi về như thế tuyết sẽ tan chảy ra thành nước con ạ. – Ông Ngoại mình giải thích

– Vậy thì cô có thể bỏ tuyết vào một chiếc lọ và đậy nắp thật chặt, quấn mấy lần nilon để bảo quản và gửi về đây cho con .. – mình áp dụng kinh nghiệm khi thấy người lớn bảo quản, đóng gói nước mắm, xăng dầu..

Ông ngoại chỉ cười và an ủi mình, rằng có lẽ một ngày nào đó sẽ có công nghệ vận chuyển tuyết tươi từ Nga về cho mình.

Mình không yên tâm, nên đặt vấn đề với ba. Ba mình liền giải thích: Tuyết nó chẳng qua giống hệt như trong ngăn đông ở tủ lạnh nhà mình ấy.

Chả là nhà mình có cái tủ lạnh hay bị đóng tuyết dày cộp, trắng xóa, mình thường sẽ lấy thìa cạo cạo lớp tuyết vào cái bát, rồi ngồi liếm và tận hưởng mùi tuyết tủ lạnh 😂

Nhưng với mình, tuyết trong tủ lạnh là một cái gì đó tạm thời, mang tính bù đắp. Chứ tuyết rơi từ trên trời rơi xuống, phủ khắp lối đi, trên cây.. mới là tuyết thật, nó mới là thứ đáng ước ao.

– Nó không khác gì đâu con ạ. Ngoài trời thì nó gọi là tuyết rơi. Trong tủ lạnh thì gọi là bị đóng tuyết. Chứ nó cũng là một, là hơi nước khi ngưng tụ, gặp nhiệt độ lạnh thì đóng băng. Khi ra nắng hay gặp nhiệt độ cao đều sẽ chảy ra thành nước, nước như con uống hàng ngày.

Mình ngúng nguẩy, mình nhớ là mình đã không thể chấp nhận được Tuyết chính là cái lớp đá bào trắng trắng lạnh ngắt mà mình đã cạo ra ở cái tủ lạnh trong góc nhà.

Nói một cách nào đó, lời giải thích của người lớn như một cái kim châm vào quả bóng ước mơ vi diệu của mình 😂

Trong lời giải thích đó có cái gì đó phũ phàng, không chút nâng niu 😂😂😂

Thế rồi gần đây, khi nói về thấy biết trải nghiệm mọi thứ như nó đang là.., ngay đó là xong rồi đâu cần tìm cao xa chi nữa.. Thì câu chuyện này quay trở lại trong ký ức.

Đương nhiên, tuyết trong tủ lạnh ai cũng biết

thấy biết như thật thì ai cũng thấy.

Vậy mà sao vẫn mãi kiếm tìm 😁

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s