Chọn trường

Đi xem 3 ngôi trường. Trường đầu tiên do một thầy giáo nước ngoài mở, không ưng, trường thứ 2 do một cô giáo nước ngoài mở, cả ba người: bố mẹ và con đều khá ưng.
Còn ngôi trường cuối cùng rất to, đẹp, như công viên, thuộc về một tập đoàn. Mẹ trò chuyện với cô xong lên xe hỏi:

-Papa thấy trường thế nào?
-Tất cả là những gì anh ghét! Anh ghét từ cái việc vào trường đã thấy ngay cái quầy Lễ Tân như bệnh viện, ghét cái kiểu giáo dục làm tiền.. Em có thấy không, toàn bộ cái cách họ làm giáo dục nhằm mục đích là để lấy tiền từ mọi người!!!

– Uhm.. Em thấy việc làm ra một sản phẩm và lấy tiền xứng đáng thì cũng không phải là vấn đề ạ. Em không thấy có gì đáng lên án..

– Uh thực ra cũng đúng. Nhưng anh rất bất bình, lúc nãy Leo đang chơi với 1 bạn thì có cô giáo gọi riêng bạn đó ra và cho nó kẹo, nhưng khi Leo ra theo thì cô lại giấu đi và không cho Leo dù con đã xin. Không thể chấp nhận được. Với cả anh là anh chúa ghét cái kiểu công nghiệp hoá giáo dục, một tập đoàn giáo dục đi mở trường mầm non, nói chung là chắc chắn sẽ không ra gì cả..

-Uhm..Anh ơi, em chỉ có một lưu ý khi mình chia sẻ và nhận xét về trường, là cứ nói cái mình thấy và cảm nhận trực tiếp thôi. Còn nên tránh việc phán xét dựa vào tư tưởng..

– Ý em là sao cơ..?

-À, là mắt anh thấy gì, anh cảm nhận thế nào về không khí, môi trường, giáo viên, lịch trình..của trường.. Đó là những gì mình thấy và biết, ví dụ như cô giáo không cho Leo kẹo là sự kiện anh chứng kiến được. Còn các tư tưởng như “tập đoàn thì”.. hay “giáo dục kiểu công nghiệp hoá thì..”.. vẫn là quan niệm hay định kiến, niềm tin, phán xét dựa trên suy nghĩ thôi ạ.. Cái đó mình nên bỏ qua hoặc để sau…

Quan trọng nhất là khi đến trường và tiếp xúc với môi trường, con người ở đó anh cảm thấy sao?

-Ah, Anh thấy trường bóng lộn, sạch sẽ, trông mọi thứ sáng sủa đẹp đẽ.. Nhưng mật độ mỗi cô quản 8 cháu thì anh thấy không thích bằng ở trường kia mỗi cô chỉ quản 4 cháu..

-Trường này có ưu điểm là có chương trình hệ thống toàn cầu rồi, rất nhiều hoạt động thú vị theo chủ đề.., học phí thì lại rẻ gấp 3 lần ngôi trường mà mỗi cô chỉ quản 4 cháu..

– Nhưng anh thích cái năng lượng của cô hiệu trưởng trường kia, nhìn cái thấy luôn cô là người thích nắng thích gió, rất tự do và thân thiện.

-Đúng vậy, cô cũng là người trực tiếp gây dựng ngôi trường. Em đặc biệt ấn tượng với học sinh ở đó, các bạn rất bạo dạn, sáng láng, nhiều bạn ra gõ gõ vào người em để khoe đèn lồng bạn vừa làm xong, dù không quen biết. Một ưu điểm nữa là trường có xe buýt đưa đón, còn trường của tập đoàn thì không.

-Leo, con thích ngôi trường nào? – mình quay ra hỏi con

-Con thích trường có cô giáo chơi với con ạ.

Đó cũng chính là ngôi trường ven biển có cô giáo yêu nắng gió, mà cả hai bố mẹ đều chấm.

-Leo, nếu đi học, con sẽ ở trường cả ngày cùng cô và các bạn. Sẽ không có ba mẹ ngồi cùng đâu đấy.

-Vâng con biết mà.

-Vậy con có sợ không, có buồn không?

-Không!

– Ngày mai, xe buýt của trường sẽ tới đón con đi học. Khi lên xe sẽ có con và cô giáo cùng các bạn, sẽ không có ba mẹ đâu.

-Ok, con biết mà.

– Con có sợ không?

-Không! Nhưng con muốn biết mai con ngồi xe bíp đi học và ở trường cả ngày thì papa và mẹ đi đâu???????

-Ba mẹ sẽ đi ngủ con ạ

🤣

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s