Hạnh phúc chỉ đơn giản là ta thấy

Xin chào, con tên gì, năm nay bao nhiêu tuổi?

Con tên là Nguyễn Khôi Linh, con sinh năm 2003, năm nay con 18 tuổi ạ 

Con đã tham gia khoá Như Không nào?

Con đã tham gia khoá Như Không tổ chức ngày 22-28.8.2022 tại Hà Nội 

Trước khi tham dự Như Không, con đã thực hành Quan sát tâm chưa

Con chưa thực hành bộ môn thiền hay tâm linh nào ạ 

Điều gì trong lớp Như Không khiến con thấy hiệu quả?

Các bài tập đơn giản, dễ hiểu, không nghiêm trọng, nhưng vẫn khiến con phải phối hợp nhiều phản xạ khác nhau. Cô Ly rất khuyến khích sự chân thật và hiện diện nên không khí lớp học vui nhộn, thoải mái, tôn trọng, và chân tình. Bài tập dưới dạng trò chơi nên con có thể thấy ngay kết quả và rất vui, không những thế còn có thể liên hệ được ngay giữa lý thuyết với thực hành tỉnh thức tại lớp.

Cảm nhận của con sau khi học Như Không?

Con thấy cuộc sống thật đa dạng và sẵn sàng hoà mình với sự đa dạng đó. Con thấy tỉnh táo và hiểu làm thế nào để tỉnh táo. Con thấy cuộc sống tuy không hoàn hảo nhưng cũng không cần phải tự làm cho nó khó khăn thêm

Việc thực hành quan sát tâm, thân, cảm xúc, và hoàn cảnh .. của con trong cuộc sống hàng ngày, sau lớp Như Không như thế nào? 

Việc thực hành vẫn đang được thực hiện đều đặn hàng ngày. Nhiều khi con vẫn bị kéo lê bởi suy nghĩ tuy nhiên lúc sau con vẫn nhận ra được chuyện gì vừa xảy ra, con cảm thấy mình có thể để ý được 1 cách tự nhiên hơn. Chung quy lại con thấy thời gian vẫn sẽ là câu trả lời cho sự thực hành của con

Có gì thay đổi trong cách con quan sát mình và xung quanh, sau khoá học Như Không? 

Có nhiều thứ thay đổi trong cách con quan sát hơn, vì có thể nhận thấy sự lôi kéo của tâm trí, con thể tỉnh ngộ được trước khi làm đều gì đó theo nó.

Con cảm thấy mình nhận biết tốt hơn về thân thể lẫn cảm xúc. Thấy mọi thứ nhẹ nhàng hơn nhiều ạ. Tuy chưa thể hoàn toàn 100% nên vẫn là sự cải thiện tốt. Con đã có thể để ý xung quanh nhiều hơn nhưng thỉnh thoảng vẫn bị cuốn trôi theo ai đó. Ngoài ra thì con thấy mọi chuyện khá là thú vị, từ suy nghĩ đến hoàn cảnh hiện tại hay trước 1 tình huống nào đó. 

Mọi khi con sẽ tự thắc mắc bản thân tại sao lại vậy, và tại sao mọi thứ hay ai đó lại như thế kia, giờ thì chẳng cần thắc mắc con cũng nhìn ra câu trả lời trước mắt.  

Về phần mọi chuyện xung quanh như lẽ thường tình thì con vẫn sẽ để ý nhưng với một sự để ý nhẹ nhàng và đơn thuần chỉ là quan sát thôi ạ. Con thấy mình biết bản thân hơn chút. Hoá ra cũng không quá kinh khủng và khó khăn như điều con tưởng ngày trước 

Điều khác biệt ở mình mà con nhận ra sau khi tham gia lớp Như Không? 

Con thấy bản thân suy nghĩ mở và thông thoáng hơn, cách con đối mặt với các sự việc cuộc sống cũng nhẹ nhàng hơn, con thấy chẳng có gì đáng e ngại hay lo sợ cả. Con biết rõ những gì đang diễn ra và hướng đi giải quyết của bản thân là gì. Đối với việc liên quan tới bản thân, con thấy mình đối diện với mọi thứ thẳng thắn và bộc trực hơn trước. Còn đối với những thứ liên quan đến người khác, con thấy con giúp được thì con sẽ giúp còn không thì thôi, tuỳ duyên ạ.

Con không thấy tương lai là thứ đáng lo ngại nữa, con nghĩ con sẽ tận hưởng những thứ đến với còn dù nó tốt hay không tốt, và con đang tận hưởng với chính điều này. 

Con cũng thấy mình hiểu bản thân nhiều hơn ạ. Ngày trước thì con sẽ hấp tấp mà chèn ép bản thân làm những việc mà con nghĩ là nó sẽ tốt, giờ thì con thấy mình cho bản thân nhiều sự lựa chọn và quyết định hơn, lắng nghe xem mình thật sự muốn gì và cảm thấy như thế nào.

Con cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều với mọi thứ mà mình làm, dù nó có đang là thứ con không thích đi nữa con vẫn tìm được thứ con thích trong đó và tận hưởng khi làm. 

Con cũng nhận được nhiều lời khen từ mọi người, có người thì bảo con trưởng thành và thông thái hơn trước, có người thì bảo trông con thư thái với vui vẻ hơn, có người lại nói có gì đấy ở con làm họ thấy an tâm hơn. Trước đấy có lẽ con sẽ không bao giờ dám nghĩ  về việc này, giờ đây thì con rất thích bản thân của hiện tại.

Sự hài lòng của con về bản thân có gì thay đổi sau lớp Như Không?

Ngày trước, con cũng đã từng có lúc ngao ngán trước bản thân, vặn đủ ra mọi thứ mình thiếu sót và chèn ép bản thân trước tiêu chuẩn của xã hội. 

Con đã từng thấy mình chả là gì hay chả là ai cả bởi chăng thấy bản thân quá nhạt nhoà so với mọi người. Và luôn luôn cảm thấy áp lực do vô vàn lo lắng của bản thân về chuyện học hành, tương lai, gia đình,..

Con phải cảm ơn khoá học rất nhiều vì qua khoá học con cũng đã lý giải được mâu thuẫn trong lòng mình từ suốt bấy lâu nay. Lòng con cảm thấy nhẹ như lông hồng vậy. Con không cảm thấy áp lực như trước kia hay cảm thấy mình cần phải dồn ép chính mình hay phải làm này làm nọ cho ai hay vì cái gì đi nữa. 

Đối mặt trước những thiếu sót của bản thân con thấy nó rất bình thường.

Đối với thời gian trước, con rất là sầu não trước cuộc sống hiện tại của bản thân. Luôn cảm thấy mình hơn người ta lẫn mình chẳng bằng ai. Nên con hay cảm thấy mặc cảm với cuộc sống vì chẳng biết mình phải thể hiện ra như thế nào. Bản thân con có này nọ như thế nào thì cũng chỉ dám gói gọn trong lòng thôi. Sau khoá học, con thấy bản thân nhìn nhận mọi thứ nhẹ nhàng đi, con không cảm thấy bứt rứt như ngày trước nữa, có lẽ để miêu tả cho chính xác thì là cảm thấy “đủ”. Con thấy mọi thứ sẽ như dòng sông mà cô kể cho cả lớp nghe vì vậy con sẽ tận hưởng cái con đang có.

Cách con đối diện với những điều không như ý có gì thay đổi sau lớp Như Không?

Con cảm thấy mình thả lỏng hơn với điều không như ý, nhiều khi cảm xúc nó dâng trào rất mãnh liệt với điều không như ý đó. Thay vì kìm nén cảm xúc lại như ngày trước, con thả lỏng nhiều hơn và để nó tuôn ra và sau đó thì nó hết ạ. Lúc đầu thì con cũng khá ngỡ ngàng về việc đó, lúc sau thì thấy rất ổn và rất bình thường. Con chỉ thấy nó ngay lúc đó và nhận thấy rằng suy nghĩ và cảm xúc về việc đó không còn kéo dài dai dẳng như ngày trước nữa.

Quan điểm của con về Hạnh phúc thay đổi thế nào sau khoá Như Không?

Thật sự mà nói con không có khái niệm về hạnh phúc của riêng. Mà luôn luôn thắc mắc nó là gì và nó có phải đích đến cuối cùng của con người hay ko?

Về sau thì được tiếp cận với pháp, con được biết rằng hạnh phúc mà con người tạo ra là do khổ đau của họ. Sau khi học thì mới thấy chả có hạnh phúc nào cả, toàn là nhưng khái niệm hay niềm tin nào đó do mọi người tạo ra để bám chấp vào nó. 

Quan điểm của con về “làm thế nào để duy trì được Hạnh phúc?” thay đổi thế nào sau khoá Như Không?

Dù là ngày trước hay thậm chí bây giờ con cảm thấy câu “Làm thế nào để duy trì được Hạnh Phúc? ” chả biết trả lời như thế nào :’))). Giờ đây có lẽ để duy trì được là lúc ta không bám chấp vào 1 thứ gì cả hay với 1 mong muốn nào đó, chỉ đơn giản là Ta Thấy.

Điều gì trong lớp Như Không là chìa khoá giúp con trả lời được câu hỏi “Hạnh phúc là gì?”, “Làm thế nào để duy trì Hạnh Phúc?”?

*Sự tỉnh biết* chính là chìa khoá để trả lời cho câu hỏi “Hạnh phúc là gì?” Khi ta tỉnh biết thì hạnh phúc có là gì cũng chẳng quan trọng, ta sẽ không bám chấp vào 1 định nghĩa hay niềm tin nào đó về hạnh phúc, ta biết thân tâm và thực tại.

Một suy nghĩ 1 thoughts on “Hạnh phúc chỉ đơn giản là ta thấy

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s