Thôi thúc mà không Stress

Đôi khi mọi thứ đổ vỡ, loạn xì lên rồi, nhìn lại mới tự hỏi ủa từ đâu mà cuống quýt lên, mất hết cả bình tĩnh, tay năm tay mười, quên nói điều cần nói, đi ngang đi tắt, sốt ruột, cáu gắt, rồi gây ra một loạt hậu quả như vậy nhỉ..?

Ah, thì ra nhiều khi, cơn stress và hấp tấp đến từ một cái gì đó mà tâm trí mặc định là rất “đẹp”, mang tên Thôi Thúc. Thi thoảng nó còn được khoác tên Trách Nhiệm, Nhiệt Tình, Hỗ Trợ, Phản Ứng Nhanh, Giải Cứu, Nhanh Còn Kịp..v.v.

Khi não nhận một tín hiệu “Điều này rất nên làm” hoặc “Tình huống này cần xử lý nhanh” hay “Mình rất muốn giúp đỡ”.., một người quen với cơ chế phản vệ sẽ rơi vào cái bẫy Stress. 

Thường là: 

– tim đập nhanh lên

– hơi thở gấp lên

– cảm thấy “phừng phừng” trong người (ta gọi đó là Phấn khích hay Nhiệt huyết hay Lên cơn 😂)

– lập tức bị cuốn theo và hành động ngay theo kế hoạch / gợi ý bất kỳ nào mà tâm trí tung ra lúc đó mà không có chút nghi ngờ hay xem xét tình huống thực tế

– Bật cơ chế tập trung cao độ, lao vào mục tiêu (mà tâm trí vẽ ra). Vì thế thường mất khả năng bao quát rộng, tầm nhìn hẹp lại. Vì vậy thường làm rơi vỡ đồ đạc, va quệt lung tung. 

– Do tổng động viên năng lượng vào theo đuổi mục tiêu mà tâm trí vừa vẽ ra, nên ngôn ngữ cũng trở nên lủng củng, giao tiếp thiếu điềm tĩnh rõ ràng.

– Hậu quả là hành động nói năng trở nên thiếu sáng suốt và dưới niềm tin về Nhiệt Huyết, Thôi Thúc, Chu Toàn.. v.v. mà hành vi và lời nói lại không được hiệu quả như bình thường.

Đây là tình trạng khá phổ biến mà mình từng gặp phải cách đây nhiều năm. Giờ có dịp quan sát và trao đổi với bạn cùng nhà vì biểu hiện và nguyên nhân tương tự. Mình đoán nhiều người khác có lẽ cũng gặp tình trạng như vậy và bị tâm trí lừa mà không biết.

Lừa ở đây có nghĩa là tâm trí đã dán nhãn biểu hiện Stress bằng những tên gọi mỹ miều khiến ta không hề nghi ngờ hay dừng lại để xem xét mà lập tức cuốn theo cơn suy nhược này 😆

Vậy lần tới nếu não nhận tín hiệu “phấn khích quá làm thôi”, “khẩn cấp lắm cần giải quyết nhanh”… v.v. thì có thể ĐỐI TRỊ như sau: 

– dành 1 giây lùi lại, hít sâu thả lỏng

– dành 1 giây quay về điểm 0 trong tinh thần, tạm gọi là điểm không có ý kiến, không có giải pháp, không có kế hoạch, không có gì cần làm. Có lẽ cũng phải thực tập quan sát 1 thời gian rồi mới biết điểm 0 này nó như thế nào. Thôi thì cứ tạm mô tả là “bình tĩnh lại”.

– 1 giây trong sáng thấy biết thực tại quanh mình, những lời nói trong tâm trí, các dữ liệu.. Điều này rất khác với việc lục lọi tâm trí, căng mắt quan sát, cố nhớ lại abc, kiếm tìm giải pháp.. v.v. Lúc này với sự vô tư hồn nhiên không tham cầu không có gì gấp gáp.. mà thấy biết các diễn tiến đang có trong tâm và bên ngoài mình.

– Quyết định điều gì nên làm trước, điều gì nên làm sau dựa trên sự thấy biết điềm tĩnh trước đó.

Để từng bước thực nghiệm, có thể chỉ cần thử đơn giản như sau: 

Trước đây: 

có thôi thúc -> lao đi hành động

Bây giờ: 

có thôi thúc -> 1 giây lùi lại hít thở không làm gì 😊

Nhiệt tình, mà không sốt ruột.

Phản ứng nhanh, mà không vội.

Trách nhiệm, mà không cuống.

Hỗ trợ, mà không giật dây 😁

Thôi thúc, mà nhẹ nhõm, bình ổn. 

#VôVi 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s